Trường Chu Văn An Hà Nội tạo "đấu trường luân chuyển" để làm lợi cho ai?


LTS: Ngay tại Thủ đô Hà Nội, xác minh của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cho thấy câu chuyện điều chuyển giáo viên mới đây tại Trường Trung học Cơ sở  Chu Văn An, quận Tây Hồ có nhiều bất cập.

Chủ trương là đúng, nhưng làm không chuẩn, không nghiêm, không đàng hoàng rất dễ dẫn tới tạo điều kiện cho tư lợi. Các thầy cô thì bị đẩy vào “đấu trường” rất thê thảm.

Chủ trương tốt đẹp bỗng biến thành cuộc đua tranh giành giật sinh tử trong sự lo sợ của hàng chục thầy cô giáo vốn dĩ hiền lành, chỉ biết lo dạy học trò.

Điều này, chắc chắn không có lợi cho ngành giáo dục…

Điều chuyển 2 người nhưng lập danh sách tới… 16 người để làm gì?

Nguồn tin của Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam cho biết, trong việc điều động, thuyên chuyển giáo viên tại trường Trung học Cơ sở Chu Văn An (Tây Hồ, Hà Nội) mới đây tồn tại nhiều uẩn khúc.


Trước hết là việc giữa chừng đột ngột thay đổi phương án khiến nội bộ giáo viên trường Chu Văn An cảm thấy khó hiểu và bất an.

Hơn nữa, việc trình danh sách diện được điều động, luân chuyển 16 giáo viên một lúc trong khi chỉ điều động, thuyên chuyển có hai giáo viên.

Quá trình thực hiện không dân chủ, công bằng, thiếu minh bạch và vi phạm quy chế, quy định đã được đặt ra trước đó.

Với những bất hợp lý trên, dư luận đặt ra câu hỏi liệu có tiêu cực hay không trong việc điều động, luân chuyển tại ngôi trường này?.Trường Trung học Cơ sở Chu Văn An, Tây Hồ, Hà Nội (ảnh: Quốc Toản).

Không khó để lý giải về những nghi vấn tiêu cực trong công tác điều động, luân chuyển lần này vì Trường Trung học Cơ sở Chu Văn An là trường điểm của quận Tây Hồ.

Ai cũng biết, việc giảng dạy tại Trường Trung học Cơ sở Chu Văn An mang đến vinh dự nghề nghiệp của thầy cô và không phải thầy cô nào cũng có được vinh dự đó.

Do đó, khi chủ trương điều động, luận chuyển được đưa ra thì không có bất cứ một giáo viên nào xung phong ra đi, kể cả giáo viên là Đảng viên.

Có giáo viên vì không muốn chuyển khỏi trường Trung học Cơ sở Chu Văn An nên viết đơn cam kết chỉ dạy môn phụ để được ở lại.

Từ đây, khi một giáo viên nào đó có trong danh sách phải điều chuyển thì dễ nảy sinh tâm lý xin, “chạy” mong được ở lại.

Chính lý do đó, đến nay công tác điều động, luân chuyển đã được thực hiện xong mà vẫn có người không tâm phục, khẩu phục. 

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, trong kế hoạch số 52/KH-THCSCVA ngày 24/11/2016 của Hội đồng xét duyệt điều động, thuyên chuyển, biệt phái giáo viên của Trường Trung học Cơ sở Chu Văn An xác định rõ:

“Tiêu chuẩn giáo viên thuộc diện luân chuyển là giáo viên có năng lực chuyên môn tốt, có khả năng góp phần hỗ trợ cho các trường có khó khăn về đội ngũ. 

Chú trọng lựa chọn những giáo viên công tác lâu năm, giáo viên là Đảng viên và ưu tiên giáo viên tự nguyện xung phong về công tác tại các trường có khó khăn hơn…”.

Mặt khác, trong kế hoạch số 52/KH – THCSCVA cũng nêu rõ:

“Hội đồng xét duyệt của nhà trường căn cứ vào danh sách giáo viên thuộc diện luân chuyển do tổ chuyên môn đệ trình, Hội đồng xét duyệt lựa chọn 02 giáo viên Toán và 02 giáo viên Ngữ văn đưa và diện đề xuất thuyên chuyển bằng phương pháp bỏ phiếu kín (02 giáo viên có số phiếu bầu chọn cao nhất ở mỗi môn).

Lập danh sách giáo viên thuộc diện đề xuất thuyên chuyển, báo cáo đề nghị cấp trên xem xét, ra quyết định”.

Vậy nhưng, công tác điều chuyển sau này đã có vi phạm tiêu chuẩn, nguyên tắc trầm trọng, nhiều uẩn khúc!

Để làm rõ hơn những uẩn khúc trong việc điều chuyển lần này, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Việt Hà, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ Sở Chu Văn An – đồng thời là chủ tịch Hội đồng xét duyệt về những vấn đề trên.

Qua trao đổi, ông Đặng Việt Hà thừa nhận, có việc Trường Trung học Cơ sở Chu Văn An hai lần trình phương án điều chuyển lên phòng Nội vụ, Phòng Giáo dục và Đào tạo.

Mỗi lần trình là một phương án khác nhau và ông Hà cũng không giải thích được lý do của việc “hai lần” này.

Ông Đặng Việt Hà cho rằng: “Lần một, trình phương án là những giáo viên có văn bằng một môn Toán, Văn hệ đại học chính qui”.

Tuy nhiên, ông Đặng Việt Hà chối bay, chối biến việc có lập danh sách 4 giáo viên Toán, Văn gửi lên cấp trên.

Trong khi, thông tin chúng tôi nhận được thì có danh sách 4 giáo viên trong diện điều chuyển đã được lập và đợi ngày chuyển lên phòng Giáo dục, phòng Nội vụ xem xét.Cũng theo ông Đặng Việt Hà: 

“Lần hai, tiêu chí giáo viên thuộc diện điều động, luận chuyển là những giáo viên dạy hai môn Toán -lý, Toán -Hóa, Toán – Công nghệ; Văn – Sử, Văn – Giáo dục công dân…” 

Và ông Hiệu trưởng này cũng thừa nhận:

“Việc lập danh sách 16 người (sau đó một người tình nguyện dạy môn phụ, không dạy văn đương nhiên được ở lại).

Trong đó, 8 giáo viên dạy toán, và 7 giáo viên dạy văn trình lên cấp trên”.


Qua trao đổi có thể thấy, công tác lập danh sách trên thực tế đã đi ngược lại với Kế hoạch số 52/KH – THCSCVA đã đề ra.

Việc Hội đồng xét duyệt điều động, luận chuyển, biệt phái giáo viên tại trường Trung học Cơ sở Chu Văn An tự lật kèo như vậy cho thấy việc làm ẩu, vi phạm nguyên tắc mà chính Hội đồng xét duyệt đã đề ra.

Qua quá trình trao đổi, ông Đặng Việt Hà đã không lý giải được một cách rõ ràng các câu hỏi mà phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa ra đó là: 

“Đâu là lý do khiến Ủy ban Nhân dân quận Tây Hồ không chấp nhận phương án lần một?

Đâu là lý do vì sao, điều chuyển có hai giáo viên nhưng lập danh sách những 16 người trình lên ở lần hai?”.

Trong khi đó kế hoạch 52 của trường nêu rõ là chỉ gửi danh sách 2 giáo viên toán, 2 giáo viên văn thuộc diện luân chuyển bằng hình thức bỏ phiếu kín (chọn ra 2 giáo viên có số phiếu cao nhất ở mỗi môn)

Đâu là lý do để kết quả bỏ phiếu lần 2 không công khai trước toàn trường như lần 1 đã làm? Lần 1, lãnh đạo nhà trường còn mời 4 người có trong danh sách lên làm công tac tư tưởng sau bỏ phiếu, sao lần này không làm?

Đùng một cái, có quyết định và các thầy cô phải luân chuyển, khỏi bàn cãi hay có ý kiến gì, cho dù nghĩ mình đang bị đối xử bất công.

Còn nữa, gọi là điều động nhưng tại sao không nói rõ thời gian trong bao lâu?Hay là đi biệt phái cả đời?

Theo thông tin chúng tôi thu thập được, hai giáo viên được điều động, luân chuyển từ Trường Trung học Cơ sở Chu Văn An sang Trường Trung học Cơ sở An Dương là cô Vương Thị T.T, giáo viên môn Toán và Cô Nguyễn Thị H.A, giáo viên Văn.

Trong đó, cô Nguyễn Thị H.A không phải là Đảng viên.

Điều này là trái với tiêu chuẩn do chính đơn vị tổ chức điều động đặt ra cho thấy sự bất thường và thiếu nghiêm túc.


Việc quận Tây Hồ thực hiện việc lựa chọn đối tượng điều chuyển chưa phù hợp với điều kiện đưa ra có phải đang phá hỏng chủ trương tốt đẹp của ngành giáo dục trong việc thực hiện điều động, luân chuyển giáo viên?

Trước những băn khoăn trên, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng mặc dù đã liên hệ nhiều lần với lãnh đạo quận Tây Hồ và các phòng nghiệp vụ liên quan.Source link

Reply